3 cách đơn giản nhận diện thiết bị định vị hợp chuẩn, hợp quy

3 cách đơn giản nhận diện thiết bị định vị hợp chuẩn, hợp quy

Gắn thiết bị định vị hợp chuẩn, hợp quy mới đảm bảo đúng luật giao thông, nếu không doanh nghiệp bạn vẫn bị xử phạt nặng. Khi chọn mua thiết bị định vị, để biết được thiết bị định vị có hợp chuẩn hay không, bạn có thể dựa vào 3 đặc điểm sau.

Hình thức bên ngoài của thiết bị định vị hợp chuẩn, hợp quy

Trên thị trường hiện nay lưu hành 2 loại thiết bị định vị: thiết bị định vị hợp chuẩn và thiết bị định vị không hợp chuẩn. Có giá thành khá chênh lệch, 2 loại thiết bị định vị này khác hẳn nhau về tính năng giám sát hành trình.

Theo nghị định 86 về việc bắt buộc gắn thiết bị định vị ô tô, bạn cần chọn mua thiết bị định vị hợp chuẩn cho các xe tải của doanh nghiệp mình. Rất nhiều người khi mua thiết bị định vị đã mua phải hàng rởm với giá cao. Đến khi bị xử phạt, doanh nghiệp  mới ngã ngửa là đã gắn thiết bị không hợp chuẩn.

Nhìn hình thức bên ngoài, thiết bị định vị hợp chuẩn có lớp vỏ thiết kế đặc biệt có khả năng chống sốc, chống nước, chống va đập mạnh… Kích thước của nó cũng khá nhỏ, gọn, chỉ to hơn bao thuốc lá vina một chút.

Màu sắc vỏ thiết bị định vị hợp chuẩn sắc nét, thiết kế gọn gàng khác hẳn với thiết bị định vị không hợp chuẩn.

Ngoài ra, khi mua sản phẩm hộp đen ô tô hợp chuẩn, bạn sẽ nhận được bản sao giấy chứng nhận hợp chuẩn của Bộ giao thông vận tải và giấy chứng nhận hợp  quy của Bộ thông tin và truyền thông. Nếu đơn vị cung cấp thiết bị giám sát hành trình không cấp cho bạn 2 loại giấy này, bạn cần đòi hỏi. Vì đó là cơ sở để biết được thiết bị bạn mua có được kiểm định hay chưa.

Các bộ phận của thiết bị định vị ô tô

Bạn có thể dễ dàng thấy được cấu tạo của thiết bị giám sát hành trình thông qua các giấy tờ giới thiệu về sản phẩm. Với thiết bị định vị hợp chuẩn sẽ có 6 bộ phận cơ bản như:

  • + Bộ vi xử lý
  • + Màn hình hiển thị, cảnh báo: bằng đèn, còi, loa hoặc màn hình điện tử.
  • + Đầu đọc thẻ RFID và thẻ nhận dạng lái xe: lưu trữ thông tin về lái xe, tình trạng đăng/ xuất của lái xe.
  • + phần nhận tín hiệu định vị GPS.
  • + Phần thu/ phát dữ liệu kết nối với phần mềm quản lý
  • + Đồng hồ hiển thị giờ theo từng múi giờ trên xe
  • + Bộ nhớ để lưu trữ dữ liệu về hành trình xe

Ngoài ra, trên phần thân của thiết bị định vị có cổng kết nối để có thể kết nối dữ liệu trên xe với thiết bị giám sát hành trình đảm bảo truyền dữ liệu liên tục.

Phần mềm giám sát của thiết bị định vị

Phần mềm giám sát chính là ứng dụng mà chủ doanh nghiệp theo dõi hành trình xe, các thông tin về xe, lái xe… thế nên, nó cực kỳ quan trọng. Phần mềm này phải đảm bảo tiện lợi, dễ sử dụng, hiển thị tiếng Việt.

Các tính năng mà phần mềm giám sát cần có là:

  • + Giám sát trực tuyến: Có thể quan sát được vị trí xe, trạng thái xe, tốc độ xe,… dữ liệu đảm bảo truyền liên tục, không bị ngắt quãng.
  • + Quản lý, khai thác dữ liệu: Trên phần mềm phải hiển thị được các thông tin về xe, tài xế. Đồng thời, cho phép hiển thị, trích xuất dữ liệu từ phần mềm hệ thống.
Liên kết hữu ích: hộp đen ánh dương, thiết bị định vị xe hơi, thiết bị định vị hợp chuẩn, thiết bị định vị ô tô tốt nhất