Hộp đen ô tô nằm ở đâu?

Nắm được vị trí lắp đặt của hộp đen ô tô, xe tải, bạn có thể lắp đặt đúng quy chuẩn, khi có sự cố, có thể dễ dàng tìm được hộp đen để trích xuất dữ liệu. Tùy theo từng mục đích sử dụng, các doanh nghiệp thường gắn hộp đen ở những vị trí khác nhau.

Yếu tố ảnh hưởng đến vị trí của hộp đen ô tô

Có hình dáng nhỏ, gọn, hộp đen ô tô cho phép người dùng có thể gắn ở nhiều vị trí khác nhau trên xe. Tùy vào mục đích sử dụng hộp đen, chủ ô tô có thể yêu cầu lắp hộp đen đúng theo ý muốn.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến vị trí lắp hộp đen ô tô:

  • + Nguồn điện ắc-quy: Do hộp đen ô tô cần được đấu nối vào với nguồn điện trên xe tải, thế nên, nó phải đảm bảo không quá xa nguồn điện, hạn chế tối đa độ dài dây điện từ hộp đen đến ắc-quy của xe tải.
  • + Khả năng cảnh báo của thiết bị: để sở hữu được khả năng cảnh báo của hộp đen xe tải, bạn nên gắn hộp đen ở vị trí dễ nhìn thấy, dễ hiển thị cảnh báo nhất
  • + Mục đích của người sử dụng: Nếu bạn muốn quản lý xe tải của doanh nghiệp, hộp đen chắc chắn sẽ được gắn ở vị trí dễ quan sát trên buồng lái để tài xế có thể quẹt thẻ đăng nhập vào hệ thống, nhận cảnh báo… Nếu bạn muốn ngầm theo dõi tài xế thì nên chọn vị trí kín đáo.
  • + Đảm bảo thẩm mỹ, không ảnh hưởng đến khả năng truyền dữ liệu của hộp đen ô tô.
  • + Đúng quy định của Bộ GTVT

Những vị trí có thể gắn hộp đen ô tô

Thông thường, vị trí của hộp đen ô tô nằm ở trên khoang lái, nơi mà lái xe dễ dàng quan sát thấy nhất. Điều này giúp cho lái xe có thể quan sát được những cảnh báo, dễ dàng chọn hiển thị chỉ dẫn đường… giúp lái xe an toàn hơn.

Ngoài ra, theo quy định của Bộ GTVT, gắn hộp đen ô tô ở vị trí thích hợp, không gây cản trở đến quá trình lái xe của tài xế, không gắn ở nơi quá khó tìm, khó nhận biết,… để khi lực lượng chức năng kiểm tra có thể thấy được hộp đen và các dữ liệu hiển thị. Đồng thời, trường hợp xấu nhất là xảy ra sự cố, hộp đen cũng được tìm thấy dễ dàng.

Việc gắn hộp đen xe tải ở vị trí nào là quyền quyết định của doanh nghiệp. Bạn chỉ cần yêu cầu nhân viên lắp đặt gắn đúng vị trí chỉ định. Tuy nhiên, để quyết định gắn hộp đen ở đâu, bạn cần phải cân nhắc kỹ các yếu tố nêu trên.

Liên kết hữu ích: hộp đen ánh dương, thiết bị định vị ô tô tốt nhất, thiết bị định vị không dây, thiết bị định vị gps giá rẻ