Hộp đen xe tải là gì?

Liên kết hữu ích: hộp đen ánh dương, thiết bị định vị xe hơi, thiết bị định vị gps giá rẻ, thiết bị định vị xe máy

Hop den xe tai la gi? Hộp đen xe tải là thiết bị dùng để lưu trữ thông tin giúp các nhà quản lý có thể giám sát toàn bộ hành trình, các yếu tố liên quan đến xe tải của doanh nghiệp mình.

hop den xe tai la gi, hộp đen xe tải là gì

Vài nét về hộp đen xe tải

Hộp đen là thiết bị định vị hiện đại được gắn trên các phương tiện giao thông có thể lưu trữ thông tin kết nối với hệ thống sever quản lý online. Hiện nay, trên thị trường có 2 loại hộp đen phổ biến là hộp đen cho máy bay và trên các phương tiện xe cơ giới (cụ thể là ôtô).

Thông thường, hộp đen xe tải có kích thước khoảng 4 x10cm, trước đây, hộp đen được sơn sơn màu đen, ngày nay, người ta thường sơm màu cam để dễ tìm kiếm.

Thiết kế của hộp đen vô cùng đặc biệt  cho phép nó chịu được va đập (3.400 Gs), và tồn tại được dưới sức ép (227 kg/6,5 cm2), nhiệt độ (1.100oC) mà không hư hại, chịu được nước muối (dưới đáy biển) 24-30 ngày không gỉ.

Thiết bị đăng ký tài xế của hop den xe tai la gi

Sử dụng hộp đen xe tải, người quản lý có thể theo dõi mọi hoạt động của xe tải qua máy tính hoặc điện thoại kết nối Internet 24/24. Hộp đen giúp cho việc quản lý hàng trăm chiếc xe tải một cách dễ dàng, tiện lợi và hiệu quả. Mọi thông số bạn có thể nắm được về xe tải thông qua hộp đen như: hành trình xe, tốc độ xe, mức tiêu thụ nhiên liệu, doanh thu của taxi, số lần đóng/ mở cửa,….  Ngoài ra, khi có tai nạn xảy ra, thông qua dự liệu của hộp đen, có thể xác định được nguyên nhân vụ tai nạn.

Quy định gắn hộp đen xe tải được áp dụng với những loại xe nào?

Để đảm bảo an toàn cho các loại xe tải lưu thông cũng như giúp cho việc quản lý các loại xe một các dễ dàng, chính phủ đã ban hành Nghị định 91/2009/NĐ-CP buộc các loại xe tải có cự ly tuyến trên 500 km bắt buộc phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình - GPS (giới vận tải còn gọi là hộp đen); các xe khách đường dài trên 300 km sẽ phải lắp hộp đen từ ngày 1/1/2012.

Trong thông tư 86, Bộ giao thông vận tải đã ra hướng dẫn cụ thể, các loại xe bắt buộc phải lắp hộp đen xe tải là:

  • Xe vận tải hàng hóa có tải trọng thiết kế từ 10 tấn trở lên phải gắn thiết bị trước ngày 1/1/2016.
  • Xe vận tải hàng hóa có tải trọng thiết kế từ 3.5 tấn trở lên phải gắn thiết bị trước ngày 1/7/2016.
  • Xe kinh doanh vận chuyển khách du lịch

Nếu không lắp đặt hộp đen hợp chuẩn và đúng quy định, doanh nghiệp có thể bị phạt từ 2.000.000 đồng – 3.000.000 đồng/ xe không có hộp đen. Thế nên, hãy là nhà quản lý thông minh bằng cách lắp hộp đen cho các loại xe vận tải của doanh nghiệp mình, bạn vừa có thể quản lý hiệu quản, vừa tuân thủ đúng quy định của Bộ giao thông vận tải.