Hướng dẫn lắp đặt thiết bị cảm biến mức nhiên liệu Adsun

Sau khi nghị định 86 của Bộ GTVT ra đời bắt buộc lắp đặt hộp đen cho ô tô, xe tải, xe khách, container, xe buýt,..nói chung dành cho các loại xe kinh doanh bằng vận tải theo nghị định. quá hợp lý và chính xác trong việc quản lý tài sản cũng như giúp ích rất nhiều cho thanh tra giao thông , cơ quan chức năng quản lý, kiểm soát được tất cả lộ trình, phương tiện xe trên cả nước. Trong đó cần nói đến là thiết bị giám sát hành trình của Adsun Tms-t90i của công ty Ánh Dương với độ chuẩn xác cao, phù hợp với tiêu chí đề ra của một bộ hộp đen gắn trên xe và trên mọi nẻo đường, gần núi đồi, tán cây, bụi rậm đều có tín hiệu Đạt CHUẨN. Bên cạnh đó, thiết bị quản lý nhiên liệu là điều nhà các nhà kinh doanh, doanh nghiệp lớn nhỏ luôn bận tâm, Viễn thông ánh Dương nay đã sản xuất ra được cây quản lý nhiên liệu giúp ích cho vấn đề nan giải đó :tránh tổn thất nhiên liệu do lấy cắp, chính xác lưu lượng dầu trong thùng xe, điều hành tốt nhiệm vụ thêm nhiên liệu cho xe, mức dầu khác nhau ở thời điểm khác nhau đều chính xác, dữ liệu mức dầu trong thùng theo từng thời điểm, tài xế nào được lưu lại một cách logic, khoa học trong thời gian dài.

Bài viết Hướng dẫn lắp đặt thiết bị cảm biến mức nhiên liệu Adsun có thể nói giúp ích rất nhiều cho kỹ thuật lắp đặt hộp đen xe tải khi cần lắp thêm thiết bị quản lý nhiên liệu.

1. Hút hết nhiên liệu trong bình ra thùng chứa bên ngoài:
Nếu vị trí bình nhiên liệu ở trên xe bị che khuất không thể lắp đặt đƣợc, phải tháo bình nhiên liệu ra ngoài, sau khi lắp xong sẽ gắn bình nhiên liệu vào xe.

2. Xác định vị trí lắp đặt:
Chọn vị trí ở giữa bình nhiên liệu để kết quả đo tốt nhất. Tránh chỗ có vách ngăn ở bên trong bình. Thanh cảm biến khi đƣợc lắp vào bình phải có chiều thẳng đứng, vì độ nghiêng của thanh cảm biến càng lớn thì kết quả đo có độ chính xác càng thấp.

3. Làm sạch vị trí lắp đặt thiết bị:
Dùng khăn vải lau sạch vị trí lắp đặt

4. Khoét lỗ trên bình nhiên liệu:
Dùng khoan với mũi khoan khoét lỗ có đường kính 38mm để khoét lỗ. Cần làm sạch vị trí lắp đặt sau khi khoét lỗ.

5. Lắp vòng đệm vào vị trí đã khoét lỗ:
Xác định vị trí, dùng 4 vít để kết nối vòng đệm vào bình nhiên liệu

6. Đo và cắt thanh cảm biến:
Nếu chiều cao thanh cảm biến phù hợp với chiều cao bình nhiên liệu thì ta bỏ qua bước này
Nếu chiều cao thanh cảm biến lớn hơn chiều cao bình nhiên liệu. Ta phải đo chiều cao bình nhiên liệu và cắt ngắn thanh cảm biến cho phù hợp với chiều cao của bình nhiên liệu theo các bước như sau :

- Đo để xác định chiều cao H:
- Đo để xác định chiều cao L C:
- Tính chiều cao cần cắt bỏ C theo công thức: C = L +11 mm - H
-
Tháo nút nhựa ở cuối thanh cảm biến
- Dùng thước đo và đánh dấu điểm cắt cách đầu cuối của thanh cảm biến một khoảng C, sau đó dùng dao cắt ống để cắt ống bên ngoài tại vị trí vừa đánh dấu, ống bên trong phải sử dụng cưa để cắt
- Gắn nút nhựa vào cuối thanh cảm biến sau khi cắt xong:

7. Dò 2 mức “hết nhiên liệu” và “đầy nhiên liệu” trước khi lắp thiết bị vào bình:

Dò mức hết nhiên liệu trƣớc bằng cách: Để thanh cảm biến bên ngoài không tiếp xúc với nhiên liệu, cấp nguồn cho thiết bị (xem hƣớng dẫn cấp nguồn ở mục 9), gắn jump vào jack lập trình và chờ một khoảng thời gian 5 phút để thiết bị ghi nhận mức hết nhiên liệu. Quan sát đèn LED trên thiết bị để nhận biết trạng thái của thiết bị nhƣ sau:

- LED chớp nhanh: thiết bị đang dò mức hết nhiên liệu

- LED chớp chậm: thiết bị đã hoàn tất ghi nhận mức hết nhiên liệu và đang hoạt động. Chỉ số mức nhiên liệu trên LCD là 4 hoặc 5.

- Jump có nhiệm vụ kết nối chân số 2 và chân số 5 của jack lập trình. Lưu ý: phải gắn jump sau khi cấp nguồn cho cây nhiên liệu.

Dò mức nhiên liệu đầy bằng cách: Sau khi dò được mức hết nhiên liệu, không tắt nguồn và giữ nguyên jump. Đặt thanh cảm biến vào bình chứa sao cho mức nhiên liệu dâng cao đến mức cao nhất của thanh cảm biến, chờ một khoảng thời gian 5 phút để thiết bị ghi nhận mức nhiên liệu đầy. Chỉ số mức nhiên liệu trên LCD là 1074 hoặc 1075. Trong điều kiện thực tế khi lắp đặt mà nhiên liệu có sẵn trong bình không đầy thì có thể sử dụng dụng cụ khác làm ống đong nhiên liệu để dễ thực hiện thao tác này.

8. Lắp thiết bị vào bình nhiên liệu:

Sử dụng 3 vít kết nối thân cảm biến với vòng đệm

9. Kết nối dây nguồn và tín hiệu cảm biến:

Dây cáp của thiết bị cảm biến đƣợc kéo đến vị trí lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Đƣờng đi của dây cáp phải đảm bảo an toàn tránh va đập gây đứt dây, tránh chạm chập điện, và thẩm mỹ.

Quy định màu sắc của dây:

- Dây cáp của thiết bị cảm biến :

+ Dây màu xanh dương :mass
+ Dây màu vàng: nguồn cấp 9VDC
+ Dây màu nâu: tín hiệu cảm biến

- Dây của bộ chuyển nguồn:
+
Dây màu xanh đỏ: nguồn vào từ 12-28 VDC
+ Dây màu đen: mass
+ Dây màu xanh dương :mass
+ Dây màu vàng: nguồn ra 9VDC

10. Cung cấp thông tin :
- Liên hệ với Công ty CP ĐTVT Ánh Dƣơng để cung cấp thông tin về phương tiện,thiết bị
- Đối với các kiểu bình nhiên liệu có tiết diện đều theo chiều cao nhƣ hình trụ đứng, hình khối vuông, hình hộp chữ nhật thì thao tác lắp đặt nhƣ trên là đã hoàn tất.
- Nếu bình nhiên liệu có tiết diện không đều theo chiều cao, ta phải thực hiện đong nhiên liệu để lấy thông số và cung cấp cho Công ty CP ĐTVT Ánh Dương. Cách đong nhiên liệu nhƣ sau:
+ Để bình nhiên liệu ở trạng thái không có nhiên liệu. Sau đó đong nhiên liệu rót vào bình, mỗi lần rót 5 lít cho đến khi nhiên liệu đầy bình. Sau mỗi lần đong, đọc mức nhiên liệu của thiết bị giám sát hành trình đo được và ghi lại thông số mức nhiên liệu vào Bảng mẫu nhiên liệu .
+ Nếu bình nhiên liệu có dung tích lớn, có thể tăng lƣợng nhiên liệu của mỗi lần đong để giảm số lần đong, thí dụ mỗi lần đong 10lít. Tuy nhiên, lƣợng nhiên liệu mỗi lần đong càng nhỏ thì độ chính xác của cảm biến càng cao.
+Sử dụng thiết bị Adsun RFID kết nối vối thiết bị GSHT, khi thiết bị Adsun RFID khởi động xong, nhấn phím Up nhiều lần đến khi màn hình hiển thị mục số 9 nhƣ hình sau:

Thông số hiển thị ở dòng thứ hai của màn hình chính là giá trị mức nhiên liệu mà thiết bị GSHT đo đƣợc

11. Bảo vệ thiết bị
Sử dụng dụng cụ bấm dây chì niêm phong nắp đậy của thiết bị và các điểm nối dây để phát hiện dấu hiệu tác động nhằm vô hiệu hóa chức năng theo dõi nhiên liệu.

 

Hãy gọi cho chúng tôi khi bạn cần nhu cầu lắp đặt cũng như kỹ thuật trong vấn đề định vị hộp đen, hay là vấn đề về cách đăng ký Phù Hiệu xe, chúng tôi sẽ có nhân viên HOTLINE hổ trợ nhiệt tình cho bạn với những vấn đề đó.