Những ứng dụng quan trọng của hộp đen ô tô trong thực tế

Không phải ngẫu nhiên Bộ GTVT bắt buộc các doanh nghiệp gắn hộp đen ô tô để đảm bảo an toàn. Trong thực tế, hộp đen ô tô có rất nhiều ứng dụng quan trọng.

Hộp đen ô tô là cơ sở xác định nguyên nhân tai nạn xe

Đây có thể xem là ứng dụng quan trọng bậc nhất của hộp đen ô tô đối với các lực lượng chức năng và doanh nghiệp. Dù không mong muốn nhưng trong trường hợp xấu nhất là xảy ra tai nạn, nhờ dữ liệu hộp đen, cơ quan chức năng sẽ làm rõ nguyên nhân tai nạn, danh tính tài xế, đơn vị quản lý vận tải để nhanh chóng giải quyết hậu quả sau tai nạn.

Những ứng dụng quan trọng của hộp đen ô tô trong thực tế

Hộp đen ô tô được xem là dữ liệu chính xác nhất sau các sự cố, tai nạn nên việc tìm kiếm hộp đen sau tai nạn được ưu tiên chỉ sau việc cấp cứu cho các nạn nhân.

Giúp doanh nghiệp vận tải quản lý hiệu quả, nâng cao doanh thu

Lợi ích chính của doanh nghiệp khi bỏ tiền đầu tư hộp đen ô tô chính là có thể nâng cao doanh thu, tiết kiệm đến 50% nhiên liệu, tiết kiệm tối đa nhân lực. Thông qua việc gắn thiết bị định vị, bạn cũng có thể quản lý tốt hơn các xe của đơn vị mình, nắm bắt chi tiết về hành trình xe, quản lý tài xế lái xe an toàn, làm việc hiệu quả hơn.

Đó là lý do tại sao rất nhiều doanh nghiệp vận tải hiện nay đã tự động gắn hộp đen ô tô.

Tìm lại xe ô tô bị mất cắp

Có rất nhiều trường hợp các hãng taxi đã tìm lại được xe mất cắp, cá nhân tìm lại được xe ô tô riêng nhờ vào hộp đen ô tô.

Bạn có thể thông qua thiết bị định vị để xác định được vị trí xe, tốc độ xe, tình trạng xe và báo cho cơ quan chức năng khi trình báo mất trộm. Nhờ vào thiết bị định vị tuyệt vời này, cơ quan chức năng sẽ nhanh chóng tìm lại được xe ô tô mất cắp của bạn, bắt kẻ gian về quy án.

Trong tình hình an ninh hỗn loạn như hiện nay, việc gắn hộp đen ô tô là cực kỳ cần thiết để bảo vệ xe ô tô của bạn một cách an toàn nhất.

Là điều kiện tiên quyết để đăng kiểm, xin cấp phù hiệu xe

Để nâng cao ý thức tự giác gắn hộp đen ô tô hợp chuẩn của các doanh nghiệp vận tải, Bộ GTVT đã quy định: nếu không gắn thiết bị định vị, sẽ không đăng kiểm, cấp phù hiệu xe cho các doanh nghiệp kinh doanh vận tải.

Thế nên, để có được các giấy tờ liên quan đến xe tải của đơn vị mình, các doanh nghiệp nên tuân thủ đúng quy định gắn hộp đen ô tô. Nếu không, người thiệt thòi sẽ chỉ là chủ doanh nghiệp.