Ứng dụng hệ thống GPS cho nhiều lĩnh vực khác nhau

Ngoài mục tiêu quân sự như ý tưởng thiết kế ban đầu, các hệ thống vệ tinh định vị đã được ứng dụng rộng rãi và hiệu quả trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Ngày nay, công nghệ đinh vị toàn cầu đã trở thành ngành công nghiệp "triệu đô" và đang phát triển mạnh mẽ.

Không chỉ có tác dụng theo dõi hành trình, hệ thống định vị GPS còn được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống như: vẽ bản đồ trên máy tính, chuông báo động, giám sát hàng hóa...

Dưới đây là 1 số ứng dụng điển hình nhất về hệ thống định vị toàn cầu này:

1. Chống trộm trong lĩnh vực y tế

Trong lĩnh vực y tế, để tránh tình trạng một số tên trộm nhắm đến các nhà thuốc để trộm oxycodone – một loại thuốc giảm đau gây nghiện, Cảnh sát New York đã đổi một số chai oxcycodone giả thành chai đựng các thiết bị GPS để theo dõi và tóm gọn kẻ gian.

2. Ghi lại quá trình chuyển động 

Một nhóm các nhà nghiên cứu của Bảo tàng Khoa học Tự nhiên và Đại học Bắc Carolina đã gắn hơn 1.000 thiết bị GPS để theo dõi xem... mèo nhà làm gì vào ban ngày. Kết quả cho thấy chúng không chỉ lười biếng ngủ trưa mà còn đi săn chim hoặc chôm thức ăn từ nhà khác

3. Vẽ bản đồ trên máy tính

Một nghệ sĩ người Baltimore có tên Michael Wallace đạp xe có trang bị GPS và phần mềm bản đồ có chức năng vẽ bản đồ trên máy tính theo những chuyển động của Wallace. Bằng cách này, ông đã vẽ lại tàu Titanic nhân kỷ niệm 100 năm vụ chìm tàu, bức chân dung Omar khổng lồ và một số cảnh trong trò chơi "Angry Birds".

....

Trong lĩnh vực vận chuyển, giám sát hàng hóa việc lắp đặt hệ thống định vị GPS hầu như không còn xa lạ với bất kì cá nhân/doanh nghiệp nào. Hệ thống định vị toàn cầu hiện nay sẽ giúp bạn chấm dứt nỗi lo này thông qua tính năng theo dõi liên tục và chi tiết như lập kế hoạch giao nhận hàng thích hợp, cung cấp thông tin về các tuyến đường dễ dàng, các mặt hàng và lái xe được ngay lập tức xác định chỉ với một cú nhấp chuột.

Hơn thế, nó còn được các công ty taxi tận dụng triệt để, các công ty cung cấp dịch vụ viễn thông, trong lĩnh vực xây dựng,... Hệ thống định vị toàn cầu (GPS) từ lâu đã và đang được mở rộng với vô số lợi ích cho cá nhân, các doanh nghiệp vừa và nhỏ nhằm tăng hiệu quả công việc, giảm chi phí và nâng cao quản lý. Nó là một công cụ hoàn hảo giúp doanh nghiệp vươn lên một tầm cao mới, bứt phá những giới hạn mới.