Vị trí lắp hộp đen xe tải

Theo luật của Bộ giao thông vận tải vừa ban hành, quy định gắn hộp đen xe tải ở vị trí dễ nhìn thấy nhất để lái xe có thể nhìn thấy thiết bị cũng như các thông số trên hộp đen.

Liên kết hữu ích: hộp đen ánh dương, thiết bị định vị xe hơi, thiết bị định vị gps giá rẻ, thiết bị định vị xe máy

Lắp hộp đen xe tải đúng vị trí để phát huy tác dụng

Hộp đen xe tải là thiết bị giám sát hành trình xe tải giúp doanh nghiệp quản lý tốt mọi xe tải. Sau khi nghị định 81 của Chính phủ ban hành bắt buộc các doanh nghiệp phải lắp hộp đen để đảm bảo an toàn cũng như quản lý tốt kinh doanh, nhiều doanh nghiệp đã lắp đặt hộp đen.

Thế nhưng, khi kiểm tra các hộp đen được lắp đặt lại không hề đúng quy định. Nhiều doanh nghiệp lắp sai vị trí hộp đen trên xe tải khiến cho công dụng của hộp đen bị hạn chế.

Vị trí lắp hộp đen xe tải

Nhằm giúp các doanh nghiệp xác định rõ vị trí cũng như quy trình lắp đặt hộp đen xe tải, Bộ giao thông đã ban hành bộ quy chuẩn QCVN 31:2014/BGTVT. Theo bộ quy chuẩn này, vị trí lắp đặt hộp đen phải được đặt ở vị trí thích hợp, dễ quan sát nhất để dễ dàng kết nối được với máy chủ chuyên dụng.  Hộp đen thường lắp tại phần đầu của buồng lái nhằm giúp cơ quan chức năng kiểm tra dễ dàng, lái xe cũng có thể quan sát, thao tác trên hộp đen.

Vị trí của hộp đen đặt đúng chỗ giúp cho việc kết nối giữa hộp đen xe tải và hệ thống máy chủ có thể can thiệp sâu vào bên trong bộ phận điều khiển của xe tải. Sau đó nó sẽ quản lý trực tuyến qua hệ thống SMS/GPRS/GPS.

Thông qua việc hiển thị của hộp đen với các thông số về vị trí của xe, hay về tốc độ, quản đường mà xe di chuyển, các điểm dừng, việc đóng mở cửa điều sẽ được cập nhập về trung tâm và được hiển thị trên màn hình khi tiến hành việc kiểm tra hộp đen.

Hộp đen xe tải hoạt động ra sao?

Sau khi được lắp đặt đúng quy cách, hộp đen xe tải sẽ thực hiện chức năng truyền và kết nối dữ liệu với máy chủ. Trọng lượng của hộp đen xe tải chưa đầy 0,5kg.  Bởi thế, hộp đen cực kỳ gọn nhẹ và kín đáo trên ôtô, nó sử dụng trực tiếp nguồn điện trên xe nên khả năng gián đoạn hoạt động là rất ít.

Công dụng của hộp đen là giúp các doanh nghiệp giám sát xe tải hiệu quả từ doanh thu, nhiên liệu, hành trình xe chạy…. Ngoài ra, khi xe tải xảy ra tai nạn hoặc có trục trặc nào đó, dữ liệu từ hộp đen giúp các cơ quan chức năng có thể tìm ra nguyên nhân tai nạn cũng như tại sao xe tải xảy ra sự cố.

Hộp đen xe tải hoạt động cực kỳ đơn giản, khi được lắp đặt đúng quy chuẩn, kết nối với nguồn điện, hộp đen sẽ hoạt động. Các thông số của xe tải được tích hợp vào hộp đen, truyền dữ liệu về máy chủ. Ngoài ra, hộp đen còn có chức năng cảnh báo cho các lái xe về thời gian lái xe đúng quy định, cảnh báo tốc độ xe tải,…

Để chọn được hộp đen xe tải tốt nhất, bạn hãy tìm hiểu về các loại hộp đen bán chạy nhất hiện nay của cửa hàng chúng tôi.